So sánh máy chủ vật lí và máy chủ ảo

15:58 | 24/10/2019Lượt xem: 4396

 

Dù doanh nghiệp của bạn vừa mới ra mắt hay đã phát triển với hệ thống tài nguyên đồ sộ, nghiên cứu và chọn giải pháp lưu trữ hoàn hảo cho sản phẩm của mình là một điều vô cùng quan trọng và cần không ngừng cải tiến. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ làm mờ ranh giới giữa các loại lưu trữ khác nhau để giảm giá. Kết quả là sản phẩm kém được bán dưới nhãn “cao cấp” và với giá thành đắt đỏ. Chính vì vậy, việc hiểu rõ hơn về từng loại hosting sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Trong bài viết này, 3STECH xin gửi đến bạn những so sánh tổng quan và chi tiết nhất giữa máy chủ vật lý và máy chủ vật ảo với những ưu – nhược điểm của chúng.

 

1. So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

1.1. Thế nào là máy chủ vật lý và máy chủ ảo?

Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ vật lí giống như 1 CPU với những tính năng cấu hình, và tính chất khác nhau, lớn hơn CPU thông thường, dùng hệ điều hành riêng và nó được ứng dụng sử dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan lại với nhau…

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc lưu trữ và kết nối dữ liệu là điều vô cùng quan trọng, mà với một máy tính chúng ta khó thực hiện được điều đó. Chúng ta có thể hiểu máy chủ là một CPU với tính năng và công suất lớn hơn rất nhiều, hình thành để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu và kết nối các máy tính lại với nhau một cách dễ dàng, thông qua mạng lưới Internet hiện đại tối tân.

Máy chủ ảo (VPS)

VPS là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS vốn đã trở nên hết sức quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế website, webmaster, phát triển game, lập trình… Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ

2. Ưu – nhược điểm của máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Bây giờ chúng ta đã hiểu khái niệm về các máy chủ ảo, chúng ta có thể thiết lập so sánh chung cả hai loại máy chủ này từ quan điểm của khách hàng.

Máy chủ vật lý:

Ưu điểm:

 

- Mạnh mẽ hơn một máy chủ ảo
Đây là lý do bất diệt và có tính thuyết phục cao nhất để giải thích tại sao mọi người sẽ cần phải đặt hàng một máy chủ chuyên dụng. Giả sử như chúng ta có một máy chủ vật lý với 8 GB RAM và một CPU lõi kép, và tạo một bản sao máy ảo chính xác với các thông số tương tự, kết quả thu được sẽ cho thấy máy chủ vật lý sẽ cung cấp kết quả tốt hơn nhiều. Đó là bởi vì các máy chủ vật lý sẽ không bị tắc nghẽn hiệu suất có mặt tại các máy ảo.

 

 

- Hoạt động mạnh mẽ và có độ bền ổn định. Người ta thường nói tiền nào của nấy không sai. Mỗi chiếc máy chủ được đầu tư với chi phí đắt đỏ, đi kèm theo đó là hiệu suất vượt trội, đồ bền ổn định nên rất lâu máy chủ mới gặp sự cố. Đây cũng là một ưu điểm vô cùng thuyết phục khiến những người là fan của máy chủ ảo cũng phải đắn đo suy nghĩ.

 

Nhược điểm:

 

- Chi phí cao hơn máy chủ ảo VPS
Các tài nguyên cần thiết để chạy và duy trì một máy chủ vật lý tốn chi phí hơn máy chủ ảo. Để duy trì hệ thống máy chủ đảm bảo được công năng và hiệu suất thì tốt rất nhiều khoản chi phí như phí đầu tư thiết bị, phí đầu tư nhân lực, chi phí đầu tư địa điểm và chất lượng không gian khu vực hệ thống máy chủ,...Tuy nhiên vấn đề này lại có thể được thay thế và gỉam thiểu chi phí bằng cách chuyển hướng sang sử dụng máy chủ cũ. Hiện nay 3STECH vừa cung cấp máy chủ mới, vừa có máy chủ cũ tương ứng với nhu cầu budget của doanh nghiệp. Lựa chọn máy chủ cũ đôi khi lại là quyết định sáng suốt cho các doanh nghiệp mới thành lập. Vừa đảm bảo tính năng, lại giảm thiểu về chi phí. Kho máy chủ cũ tại 3STECH được đảm bảo về chất lượng, có sự bảo hành đi kèm và đặc biệt là đỗi ngũ kĩ thuật viên tư vấn, cài đặt và hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tình.

 

 

- Ít  khả năng mở rộng Hầu như không thể nâng cấp máy chủ mà không phải downtime. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc nâng cấp trong tương lai cho một máy chủ vật lý sẽ đưa vào tài khoản khi order máy chủ. Nếu không, các nâng cấp có thể dẫn đến việc order một máy chủ hoàn toàn mới. Thay vào đó, điều này sẽ dẫn đến việc di chuyển dịch vụ không có kế hoạch và do đó thời gian ngừng hoạt động dịch vụ ngoài dự kiến.

 

Máy chủ ảo VPS

Ưu điểm:

 

- Chi phí thấp hơn máy chủ vật lý
Các máy chủ vật lý nơi các máy ảo được đặt có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo. Các tài nguyên sau đó được phân chia giữa các máy ảo và do đó các máy ảo mất rất ít tài nguyên trên máy chủ lưu trữ gốc, do đó làm giảm đáng kể chi phí của chúng.

 

 

- Dễ dàng quản lý

Đây là lợi thế lớn nhất mà các máy ảo có trên các máy chủ vật lý. Một VPS dễ quản lý hơn một máy chủ vật lý. Ví dụ, khi cài đặt một máy chủ vật lý phải thực hiện kiểm tra toàn bộ phần cứng và thiết bị ngoại vi của máy chủ và xác minh rằng chúng đang hoạt động chính xác. Nếu một cái gì đó không hoạt động như dự định, các trình điều khiển bổ sung nên được cài đặt và cấu hình. Khi một VPS được triển khai, VPS sẽ lấy các trình điều khiển của nó từ máy chủ mẹ, do đó VPS đã sẵn sàng để làm việc ngay lập tức.

 

 

- Khả năng mở rộng và linh hoạt
Không có thời gian chết để thực hiện nâng cấp tài nguyên với nhiều RAM, sức mạnh CPU, dung lượng đĩa,…

 

Nhược điểm:

 

- Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS. Do đó nếu hệ thống máy chủ vật lý của VPS gặp sự cố, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên các doanh nghiệp đang sử dụng máy chủ ảo.

 

 

- Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc. Bạn khó có thể nâng cấp, chỉnh sửa cài đặt cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty mình, luôn bị động dựa trên bên khác.

 

 

- Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn. Điều này là một bất lợi cực lớn khi máy chủ vật lý tạo ra VPS điều khiển quá nhiều VPS khác nhau, khiến năng suất giảm sút, và nếu bạn có gặp sự cố, các kỹ sư của nhà cung cấp cũng sẽ khó khăn trong việc hỗ trợ.

 

Doanh nghiệp của bạn phù hợp với máy chủ vật lý hay máy chủ ảo?

Máy chủ vật lý hay máy chủ ảo đều có ưu và nhược điểm, không ai có thể phụ nhận được những ưu việt mà nó đem lại, đồng thời những hạn chế mà nó cần được cải thiện. Trước khi quyết định bắt tay vào xây dựng cho doanh nghiệp mình một hệ thống máy chủ an toàn bảo mật và vận hành năng suất, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng và lựa chọn loại máy chủ phù hợp. 

Máy chủ ảo là bước tiến đột phá của công nghệ hiện đại, nhưng máy chủ vật lý sẽ không bao giờ chết đi bởi những ưu việt chỉ nó có thể đem đến cho người dùng. Hi vọng bài viết này của 3STECH đã đem đến cho các bạn những lời khuyên bổ ích và giúp các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho doanh nghiệp mình!

Quý khách hàng cần tư vấn lựa chọn máy chủ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM

Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538

Email: support@3stech.com.vn

 

Tin tức khác