SSD và những điều cần biết

10:31 | 30/09/2019Lượt xem: 3499

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong cấu thành hệ thống máy chủ chuyên nghiệp. Quyết định lựa chọn ổ cứng nào, dung lượng bao nhiêu lại là bài toán hóc búa cho mọi doanh nghiệp khi mới bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng hệ thống máy chủ. 

Ổ cứng máy chủ có 2 loại chính, là HDD và SSD. So với ổ HDD, ổ SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn về mặt tốc độ, tuổi thọ, công nghệ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả điện năng tiêu thụ. Thời gian truy nhập trung bình của ổ SSD là từ 3,5 - 10 micro giây, trong khi ổ HDD mất 5 - 10 mili giây. Đây là sự khác biệt nổi trội rõ rệt mà ta có thể thấy giữa hai loại ổ cứng này. 

Như vậy bạn có thể thấy, SSD vượt trội hơn hẳn, và tất nhiên lựa chọn SSD làm ổ cứng cho hệ thống máy chủ của doanh nghiệp chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Sau đây 3STECH sẽ phân tích kĩ hơn những ưu và nhược điểm của loại ổ cứng SSD này, để khách hàng hiểu rõ hơn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi chọn mua SSD máy chủ

 

http://imageshack.com/a/img923/530/jjwfeC.jpg

1. Tuổi thọ

Công nghệ sử dụng trên ổ SSD mang tính bảo mật rất cao, đặc biệt là chip điều khiển. Chip điều khiển là một vi xử lý được tích hợp, điều khiển giao tiếp giữa bộ nhớ flash và máy chủ. 

Các ổ SSD dành cho doanh nghiệp thường sử dụng loại NAND SLC (single-level-cell, ô nhớ một cấp), trong khi ổ SSD cho người dùng thông thường sử dụng các NAND MLC (nhiều cấp). Sự khác biệt giữa hai loại NAND này là số bit nhớ được lưu trên một ô nhớ (cell). Một cấp có nghĩa là sẽ có 1 bit dữ liệu, còn MLC là nghĩa là 2 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. Còn một loại NAND FLASH nữa là TLC (triple-level cell) nhưng hiện chúng chưa xuất hiện trên các sản phẩm bán ra cho thị trường phổ thông. Càng nhiều bit được lưu trữ trên mỗi cell, chiếc SSD càng có dung lượng lớn hơn, và giá bán cũng rẻ hơn do nhà sản xuất có thể cung cấp nhiều die silicon trên mỗi tấm wafer hơn. Tuy nhiên, đổi lại thì tính ổn định của các SSD dùng NAND MLC không cao bằng NAND SLC do chu kỳ ghi xóa của chúng bị giảm đi.

http://imageshack.com/a/img923/7884/5EX340.jpg

Theo tính toán, một ổ SSD sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 tới 20 năm thậm chí dài lâu hơn. Các ô nhớ flash bị hao mòn mỗi khi bạn ghi dữ liệu vào chúng. Ở một mặt nào đó, bạn có thể hiểu tương tự giống như việc chúng ta ghi chép dữ liệu bằng bút mực trên một tờ giấy. Ví dụ, ổ SSD Vertex 3 120 GB có tỷ lệ chịu ghi là 3.000 chu kỳ. Nếu bạn ghi lên ổ 50GB mỗi ngày, thì tổng số ngày ổ có thể sử dụng được trước khi nó mất độ tin cậy là: (120 x 3.000)/50 = 7.200 ngày, nghĩa là khoảng 20 năm. Nếu bạn ghi trung bình 100GB mỗi ngày, ổ sẽ sử dụng được khoảng 10 năm. Tuổi thọ của SSD dài hay ngắn phụ thuộc hoàn toàn vào tần suất lượng công việc hàng ngày của bạn áp lên nó phải thực hiện.

SSD sử dụng kỹ thuật sắp xếp dữ liệu phân bố đều gọi là wear-leveling (cân bằng hao mòn) nhằm đảm bảo ghi dữ liệu lên tất cả các ô nhớ trong ổ, trước khi ghi lại lên một ô nhớ bất kỳ. Nhờ đó, không có ô nhớ nào bị ghi quá nhiều trong khi một số ô nhớ hầu như chịu ghi rất ít. Bên cạnh đó, SSD còn dùng một số thuật toán tạm thời chuyển các dữ liệu ít thay đổi (như các tập tin hệ điều hành) vào các vùng đã ghi nhiều, để sử dụng các vùng ghi ít hơn cho các dữ liệu thường xuyên thay đổi.

http://imageshack.com/a/img922/5218/ASoatN.jpg

Ngoài ra, để tăng cường tuổi thọ cho ổ cứng thể rắn, tất cả các chip NAND sẽ có nhiều bộ nhớ hơn quy định chuẩn khoảng 4%. Phần dự phòng dôi ra này được sử dụng để thay thế các phần bị hao mòn và hỏng hóc. Đó là lý do tại sao một số ổ SSD có dung lượng lưu trữ 120 GB hoặc 240 GB, nhưng thực tế sử dụng có thể là 128 hoặc 256 GB. Nhiều nhà sản xuất đã cung cấp thêm NAND nhằm tăng tuổi thọ của ổ đĩa.

2. Dung lượng cao hơn, hiệu suất tốt hơn

Ổ đĩa cứng HDD có tốc độ vòng quay tính theo phút (thường viết tắt là rpm) cố định. Đây là chỉ số chính để đánh giá hiệu suất ổ cứng bên cạnh bộ nhớ đệm. Tốc độ vòng quay càng chậm, ổ cứng càng mất nhiều thời gian hơn khi truy lục dữ liệu. Ổ cứng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm hoặc 11.000 rpm sẽ đảm bảo tốc độ làm việc nhanh hơn ổ cứng có số vòng quay 5.400 rpm. Đây là con số mang tính định lượng rất dễ nhận biết khi chọn mua ổ HDD mà bạn có thể lưu ý lựa chọn.

http://imageshack.com/a/img924/8596/HxhlYH.jpg

Tuy nhiên với ổ SSD, qua thử nghiệm thực tế, ổ đĩa có dung lượng lớn hơn sẽ nhanh hơn so với một ổ đĩa dung lượng nhỏ (trong điều kiện chip điều khiển và chip NAND như nhau). Với ổ cứng cơ học HDD, về cơ bản dữ liệu được viết nối tiếp nhau xuống một phiến đĩa và rất ít bị gián đoạn. Trong khi đó, ổ SSD ghi dữ liệu lên đồng thời nhiều NAND cùng một lúc. Ổ càng có nhiều chip NAND thì tốc độ ghi sẽ nhanh hơn.

http://imageshack.com/a/img922/9308/DV3tpl.jpg

3. Ổ cứng SSD không thể tối ưu hóa tốc độ bằng phần mềm

Thực tế rằng bạn không thể tối ưu thêm tốc độ của ổ SSD bằng các phần mềm tiện ích. Các kỹ thuật tối ưu hóa phát triển cho ổ đĩa cứng cơ học không áp dụng cho SSD. Lãng phí chu kỳ ghi để cố gắng tối ưu hóa ổ SSD là việc làm phản tác dụng.

4. Tăng hiệu suất nhờ lệnh TRIM

Sau một thời gian sử dụng, hiệu suất của SSD sẽ dần suy giảm, nguyên nhân là do bộ nhớ NAND flash không thể ghi đè dữ liệu. Điều đó có nghĩa là nếu muốn ghi vào một ô đã có dữ liệu, trước tiên chip điều khiển cần xóa dữ liệu đã ghi trong ô đó. Khi ghi dữ liệu mới, chip điều khiển cũng đồng thời xóa đi các dữ liệu muốn xóa, gọi là quá trình "gom dữ liệu bỏ đi" (garbage collection).

Lệnh TRIM (đây không phải là từ viết tắt của một cụm từ), cho phép một hệ điều hành được hỗ trợ như Windows 7, chủ động thông báo cho ổ SSD biết khối dữ liệu nào xem như không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong. Việc này giúp ổ hoạt động hiệu quả hơn và dẫn đến hiệu năng nhanh hơn. Thường thì lệnh TRIM sẽ được tự kích hoạt theo mặc định.

--------------------

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MUA Ổ CỨNG MÁY CHỦ SSD:

- Chọn mua loại ổ có dung lượng lưu trữ lớn nhất (tùy theo tài chính). Dưng lượng lưu trữ của ổ cứng SSD tỉ lệ thuận với hiệu suất và dung lượng của ổ cứng đó.

- Chọn loại ổ bền và tốc độ ổn định. Về cơ bản SSD có 3 loại chính:

+ Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC) có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa được 100.000 lần.

+ Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC) có tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC tới 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Nhờ giá thành rẻ hơn cả nên MLC đang là loại SSD phổ biến nhất hiện nay.

+ Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC cả trăm lần. Sản phẩm dùng SLC hiện nay có Samsung 840 nhưng không được nhiều người ưa chuộng.

- Nếu đang chạy một hệ điều hành mà không hỗ trợ TRIM, hãy kiểm tra các bản cập nhật từ nhà sản xuất.

- Sử dụng ổ SSD để chạy hệ điều hành và phần mềm ứng dụng. Việc lưu trữ phim, nhạc và các dữ liệu khác nên đặt trên ổ cứng cơ học HDD nhằm hạn chế chu kỳ ghi xóa.

 

3STECH cung cấp nhiều ổ cứng máy chủ HDD/SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khách hàng hãy truy cây TẠI ĐÂY để tham khảo nhiều hơn các sản phẩm đang được 3STECH phân phối. Ngoài ra, quý khách hàng có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi, hoặc để lại thông tin qua website để nhận được những tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất từ đội ngũ kĩ thuật viên chuyên môn giỏi và chủ đáo của chúng tôi.

(tham khảo: http://genk.vn)

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất và nhiệt tình nhất:

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM

Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538

Email: support@3stech.com.vn

 


Tin tức khác