Hướng dẫn chọn cấu hình máy chủ (Server) phù hợp nhất

15:25 | 11/09/2019Lượt xem: 512

 

Hướng dẫn chọn cấu hình máy chủ (Server) phù hợp nhất

 

Đối với những ai muốn tận dụng tối đa sức mạnh của máy chủ vật lý thì công nghệ ảo hoá luôn vô cùng hấp dẫn. Việc ảo hóa đem lại nhiều giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp: tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành, linh hoạt trong bảo dưỡng bảo trì. Mặc dù vậy, để đạt hiệu quả cao nhất cho ảo hóa, bạn cần nắm vững một số kiến thức căn bản để phát triển cơ sở hạ tầng mới sao cho đạt được mục đích của mình.

Lựa chọn cấu hình máy chủ (server) như thế nào ?

Dưới đây 3STECH xin gửi bạn một số hướng dẫn sơ bộ giúp bạn mua sắm phần cứng hợp lý, giúp cho việc ảo hóa tối ưu nhất dù là với một máy chủ đơn, hoặc tập trung một nhóm các máy chủ vào một cơ sở hạ tầng ảo hóa đầy đủ.

 

>>> Hướng dẫn lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ

huong-dan-chon-cau-hinh-may-chu-server-phu-hop-nhat-1

1. CPU càng nhiều nhân càng tốt

Khi mua máy chủ, CPU là mối quan tâm trước nhất mà bạn không thể bỏ qua. Với việc ảo hóa các máy chủ, số lượng nhân (của CPU) luôn đem đến lợi thế hơn tốc độ của từng nhân. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì số lượng máy chủ ảo có được trong một thùng máy sử dụng các CPU chạy ở xung nhịp 1,7GHz, chẳng có gì quá khó khăn khi có nhiều nhân.

Quan niệm “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” đã quá cũ kĩ, nó chỉ đúng với xử lý đơn luồng, chuyên thực hiện các tính toán chuyên sâu. Còn ngày nay, trong quá trình hoạt động bình thường của các máy chủ, CPU ở tình trạng nhàn rỗi khá nhiều, và thậm chí cả khi tới lượt chúng phải xử lý, việc chậm trễ từ các thành phần khác trên hệ thống có thể khiến CPU lại phải chờ. Ví dụ như quá trình dữ liệu nạp từ đĩa, lấy từ RAM, hoặc truyền qua mạng. Nếu lựa chọn giữa CPU sáu, tám, hay mười hai nhân với tốc độ xung nhịp thấp hơn và CPU bốn hoặc sáu nhân với tốc độ xung nhịp cao hơn, hãy luôn luôn ưu tiên số lượng nhân nhiều hơn.

Nếu khả năng về tài chính của bạn cho phép, hãy trang bị máy chủ với các chip Westmere 2,93GHz của Inte, đây là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng mà bạn sẽ không phải hối hận. Còn nếu không thể, đừng lo, các CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz vẫn thực sự là lựa chọn hợp lý cho nhiều trường hợp. Đối với quy mô tầm trung, một số máy chủ lắp 2 CPU loại này đem đến năng lực ảo hóa đáng kinh ngạc không hề kém cạnh.

 

>>> Tham khảo các CPU: http://3stech.com.vn/DELL-CPU.html

2. Thiết bị dự phòng

Việc bảo trì là việc cần có, không thể thiếu vắng trong quá trình vận hành máy chủ. Bạn cũng cần một hệ thống luôn sẵn sàng cho việc bảo trì. Nếu việc tắt một máy chủ vật lý trong 15 phút để thay thế một thanh RAM bị lỗi là không thể, vì các máy chủ còn lại không đủ năng lực xử lý luồng công việc thay cho máy bị hỏng, nghĩa là bạn đang có vấn đề, và bạn thực sự mất đi một trong những lợi ích chính của ảo hóa máy chủ, đó là: giảm thời gian tắt máy theo lịch trình. Khi bạn phải dừng một máy chủ vật lý để bảo trì, bạn phải ngừng hoạt động của một số máy chủ ảo để tránh việc toàn hệ thống bị quá tải. Vì vậy, đứng trên giác độ an toàn và dự trù ổn định, có thể khá tốn kém về mặt cho phí, nhưng việc vận hành tối thiểu N +1 máy cho nhu cầu N máy là hoàn toàn cần thiết, bạn chỉ có thể nhận ra sự quan trọng của điều này khi rơi vào trường hợp cần phải bảo trì hệ thống máy chủ.

Mặt trái của lời khuyên này là bạn luôn cần đầu tư dư thừa máy chủ vật lý để đối phó với trường hợp có một máy chủ nào đó bị hỏng. Nhà cung cấp máy chủ nào cũng luôn cố gắng khẳng định rằng mày chủ của họ có tính ổn định cao và độ bền siêu việt, tuy nhiên chúng tả không thể nào chắc chắn rằng thảm hoạ sự cố sẽ không xảy ra, do vậy, nhiệm vụ của bạn là phải sẵn sàng trong mọi tình huống.

huong-dan-chon-cau-hinh-may-chu-server-phu-hop-nhat

 

3. Kết nối mạng

 

Một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải luôn ghi nhớ: Hệ thống mạng hỗ trợ tốc độ 1 Gigabit rẻ hơn so với hệ thống 10 Gigabit, nhưng các máy chủ vật lý với nhiều máy chủ ảo chạy trên chúng luôn cần băng thông cao cho các kết nối mạng để tránh hiện tượng nghẽn cổ chai. Thực tế cho thấy, các máy chủ ảo thông thường không sử dụng nhiều tới lưu lượng truy cập tốc độ 10 Gigabit cho các dịch vụ bình thường hoặc đọc/ghi dữ liệu trên đĩa, nhưng trái lại, một số ứng dụng giao dịch sẽ cần, vì vậy hãy thử để cân đối với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

Cuối cùng, đừng quên rằng ảo hóa máy chủ là để tối ưu cơ sở hạ tầng của bạn với việc dùng thiết bị vật lý ít hơn, do đó giảm được sự cố xảy ra và bạn cũng sẵn sàng đối phó với hỏng hóc của bất kỳ thành phần nào. Chi phí vận hành sẽ giảm nhờ tiết kiệm điện năng và chi phí đầu tư cho hệ thống làm mát.

 

4. Tối đa bộ nhớ RAM

 

Những thanh RAM DIMM 4GB và 8GB có giá cao hơn nhiều so với nhiều thanh DIMM 2GB, nhưng số khe cắm RAM trên máy là có hạn. Bạn không muốn phải mua thêm máy chủ vật lý chỉ để tăng cường RAM đúng không? Và rồi một loạt các chi phí phát sinh khác cho giấy phép sử dụng phần mềm bổ sung.

Dung lượng RAM quyết định số lượng máy chủ ảo bạn có thể chạy. Việc gắn 64GB RAM hoặc nhiều hơn vào một máy chủ với 12, 16, hoặc 24 nhân đem đến hiệu quả ảo hóa cao đáng kinh ngạc và cũng khiến giá máy tăng cao hơn. Khi bạn dự tính dùng các máy chủ ảo, hãy trang bị nhiều RAM nhất có thể, tầm nhìn xa trông rộng của chủ đầu tư doanh nghiệp chính là ở đây.

 

>>> Tham khảo các RAM: http://3stech.com.vn/DELL-RAM.html

 

5. Lưu trữ liên kết

 

Mọi nền tảng ảo hóa trên thực tế đều cần được xây dựng trên cơ sở lưu trữ chia sẻ. Nếu không có điều này, mỗi máy chủ về cơ bản là một “tháp ngà”, và các máy ảo chạy trên các máy chủ này không thể được bảo vệ chống lại lỗi của máy chủ vật lý.  Nếu không áp dụng lưu trữ chia sẻ, việc xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng ảo hóa sẽ gặp nhiều khó khăn và đơn điệu hơn. Trong đời sống thực tế, trừ khi chúng ta đang nói về việc xây dựng ảo hóa với quy mô cực kỳ nhỏ, thì việc sử dụng lưu trữ chia sẻ không phải là một lựa chọn, mà đây chính là một quy tắc bất di bất dịch.

Trong thực tế, nếu như bạn đang không nói về tốc độ mạng 10 Gigabit/s cho mỗi máy chủ, việc sử dụng các công nghệ lưu trữ có tốc độ nhanh hơn là không thực sự cần thiết. Giá đĩa cứng đang ngày càng rẻ, hãy bỏ qua RAID 5 truyền thống vẫn được ưa dùng do tiết kiệm, hãy mạnh dạn áp dụng RAID 6 hoặc lý tưởng hơn nữa là RAID 10 để tăng cường hiệu năng và an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp.

Cho dù bạn có kế hoạch sử dụng iSCSI, NFS, hay Fiber-Channel, hãy xem xét những nhu cầu về xuất/nhập đĩa trước khi bạn bắt đầu mua thiết bị chuyển mạch (switch), HBA, và đĩa. Đối với nhiều trường hợp, nhìn chung các ổ đĩa SATA thích hợp cho máy ảo, và trong một số trường hợp khác, NFS sẽ làm tốt hơn iSCSI đối với những nhu cầu tính toán thường ngày. Điều này có thể dẫn tới việc bạn không chọn được thương hiệu lưu trữ ưa thích, nhưng trừ khi bạn đang nói về việc xử lý khối lượng lớn công việc với đĩa, có thể bạn không cần tới lưu trữ SSD hoặc các ổ đĩa cao cấp SAS (Serial Attached SCSI).

Thuê máy chủ (server) ở đâu uy tín, chất lượng ?

3STECH ( 3stech.com.vn ) là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lâu năm có uy tín tại Việt Nam, 3STECH đang quản lý một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ (server) cỡ lớn và cung cấp tất cả các dịch vụ về máy chủ, các gói cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ, giải pháp và thiết bị máy chủ, dịch vụ thuê quản trị máy chủ, phân phối phần cứng máy chủ…phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, từ những cá nhân có nhu cầu lưu trữ website, email, data, website… cho đến các tổ chức, doanh nghiệp và công ty viễn thông cung cấp dịch vụ trong và ngoài Việt Nam.

Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình, 3STECH chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ, các chương trình khuyến mãi cũng như các thắc mắc của bạn về dịch vụ máy chủ (server) của 3STECH.

 

Quý khách hàng cần tư vấn lựa chọn máy chủ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM

Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 53

Email: support@3stech.com.vn

 

 

Tin tức khác